Home / Đời Sống / Trung bình mỗi tháng người bán hàng đa cấp lãi 225.000 đồng, con số quá xa giấc mơ tỷ phú

Trung bình mỗi tháng người bán hàng đa cấp lãi 225.000 đồng, con số quá xa giấc mơ tỷ phú

Theo số liệu từ cơ quan quản lý, trung bình mỗi người tham gia đa cấp chỉ nhận được 2,7 triệu đồng/năm, tức là chỉ khoảng 225.000 đồng/tháng.

Thời gian gần dây, những vụ ồn ào tranh cãi liên quan đến đa cấp không còn xuất hiện nhiều như trước khi mà số lượng người tham gia và số lượng doanh nghiệp đang ngày càng giảm dần. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, cả nước vẫn có tới 360.000 người đang tham gia vào các doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Điều khôi hài là ai tham gia vào đa cấp cũng được vẽ ra một viễn cảnh sớm trở thành tỷ phú, đại gia mà không phải làm gì nhiều. Xong thực tế, theo số liệu từ cơ quan quản lý, trung bình mỗi người tham gia đa cấp chỉ nhận được 2,7 triệu đồng/năm, tức là chỉ khoảng 225.000 đồng/tháng.

Theo Bộ Công thương, số người bán hàng đa cấp hiện nay khoảng 360.000 người. Trong khi đó, thu nhập trung bình của họ trung bình chỉ 2,7 triệu đồng/năm thì chưa bằng một tháng hành nghề của một số nghề lao động chân tay như giúp việc, bảo vệ hay xe ôm. Điều này cho thấy bán hàng đa cấp không phải là một phương thức kinh doanh làm giàu cho tất cả những người tham gia.

Đến nay số doanh nghiệp kinh doanh đa cấp có giấy phép hoạt động chỉ còn 36 đơn vị, giảm khoảng một nửa so với năm 2015. 1/3 số đó lại đang phát sinh nghĩa vụ phải mua lại hàng hoá từ người tham gia với tổng giá trị ước tính khoảng 6 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bộ Công thương cho biết đã nhận được nhiều đơn khiếu nại của người bán hàng đa cấp. Nhưng hầu hết họ không hoạt động bán hàng mà chỉ trao tiền cho người khác với hy vọng nhận được tiền lời cao. Đặc biệt, các thoả thuận về lợi nhuận đều không được ghi thành văn bản nên khi xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng không có chứng cứ để xử lý.

Những con số biết nói cho thấy các cơ quan quản lý vẫn cần siết chặt hơn loại hình kinh doanh này, tránh để người dân đầu tư nhầm nơi, thất thoát những nguồn vốn quý giá.

Theo VTC14